STEAMZONE ĐỒNG HÀNH CÙNG BÁO KHĂN QUÀNG ĐỎ TỔ CHỨC THÀNH CÔNG VÒNG CHUNG KẾT CUỘC THI “TÔI YÊU KHOA HỌC”

Ngày 29 tháng 12 năm 2020 vừa qua, cuộc thi “Tôi yêu khoa học” lần thứ VI năm 2020 do báo Khăn Quàng Đỏ phối hợp cùng SteamZone tổ chức tại Công viên phần mềm Quang Trung đã diễn ra thành công tốt đẹp. Đến với vòng thi chung kết năm nay các em được tham gia những phần thi mới lạ hoàn toàn so với những năm trước và vô cùng bổ ích mang lại nhiều trải nghiệm mới mẻ và những kiến thức kỹ năng sau cuộc thi. Bạn Đặng Bảo Khang, học sinh lớp 6A2 trường THCS Hồng Bàng (Q.5) đã đoạt giải nhất Hội thi năm nay.

Hình 1: Ông Nguyễn Thanh Đoàn (Trưởng phòng Khoa giáo, Ban Tuyên giáo Thành ủy) và chị Trần Thu Hà (Phó Bí thư Thành Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội TP.HCM) trao thưởng cho bạn Đặng Bảo Khang

1. TỔNG QUAN HỘI THI

Hội thi trực tuyến Tôi yêu khoa học lần thứ VI năm 2020 diễn ra từ ngày 2/11/ 2020. Trải qua 2 tuần thi trực tuyến tại địa chỉ toiyeukhoahoc.muctim.com.vn, ban tổ chức đã chọn được 100 bạn có điểm cao nhất vòng loại tham dự vòng chung kết, trong đó có 80 thí sinh ở TP.HCM và 20 bạn đến từ Trà Vinh, Tây Ninh, Bến Tre, Cần Thơ, Bình Dương, Tiền Giang.

Hình 2: Tiết mục văn nghệ chào mừng vòng chung kết Hội thi Tôi yêu khoa học của học sinh trường THCS Nguyễn Trung Trực, Q.12

Tại vòng thi chung kết diễn ra vào sáng ngày 29 tháng 11, sau khi thi xong phần thi trắc nghiệm các em được tham gia phần thi trải nghiệm khoa học theo đội nhóm. 100 bạn thí sinh được chia thành 20 nhóm tham gia vòng thi đo độ đục của nước với thiết bị Labdisc, cùng nhau lắp ráp mô hình vòng đu quay tại Trung tâm STEAMZONE. Bên cạnh đó, các em còn được giao lưu với TS Nguyễn Đình Uyên (Giám đốc Công ty Cổ phần Giải pháp Nông nghiệp 5D); TS. Nguyễn Hữu Long (Phó giám đốc Phân viện miền Nam Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam); tham gia những trò chơi vui nhộn và thử sức làm bánh tại STEM Bakery bên trong khuôn viên Công viên phần mềm Quang Trung.

Hình 3: Các bạn học sinh đang tiến vào STEAMZONE

Trên cương vị đồng hành tổ chức hội thi năm nay, STEAMZONE rất vui mừng và tự hào vì đã phối  hợp cùng báo Khăng quàng đỏ tổ chức thành công hội thi. Cùng với đó là những tiếng cười, sự thích thú đến từ các em học sinh và quý phụ huynh. Hội thi năm nay đã giúp các em tham gia trên tinh thần đồng đội và biết phân chia công việc với nhau để hoàn thành tốt phần thi của nhóm mình.

2. CÁC PHẦN THI QUAN TRỌNG

a/ THI TRẮC NGHIỆM TRÊN MÁY TÍNH TẠI SAIGONTECH

Mở đầu vòng chung kết hội thi là phần thi trắc nghiệm trên máy tính tại SaiGonTech. Các bạn học sinh đã có mặt từ rất sớm để làm thủ tục và tiến vào phòng thi. Nội dung thi xoay quanh các vấn đề về khoa học các bạn học sinh trả lời 20 câu hỏi trong vòng 30 phút trong không khí phấn khởi và vui tươi. Kết thúc phần thi thứ nhất, các em được chia thành 20 nhóm khác nhau và tiến về khu vực STEAMZONE để bắt đầu phần thi tiếp theo

Hình 4: Thí sinh làm bài thi trắc nghiệm trên máy tính tại phòng máy trường Sài Gòn Tech

b/ ĐO ĐỘ ĐỤC CỦA NƯỚC BẰNG THIẾT BỊ LABDISC TẠI STEAMZONE

Hình 5: Các em học sinh đang tập trung chăm chú nghe giám thị hướng dẫn về phần thi Labdisc

Trong phần thi thứ 2 tại STEAMZONE, các em học sinh được làm quen với thiết bị Labdisc giúp học sinh hoàn thành tốt phần thi. Trong suốt quá trình diễn ra phần thi, các em thể hiện rất rõ tinh thần đồng đội và phân chia công việc với nhau để hoàn thành bài thi. Mỗi nhóm sẽ chia ra 2 bạn sử dụng dụng cụ Labdisc để đo nước đục, nhiệt độ và độ ẩm của không khí. Ban tổ chức đã chuẩn bị sẵn những mẫu nước cũng như đánh dấu những vị trí có nhiệt độ và độ ẩm tương đối nhất. Sự hào hứng và phấn khởi của tất cả các bạn học sinh trong phần thi này dường nhưđược thể hiện rõ trên gương mặt của mỗi bạn. 30 phút trôi qua, bài thi cũng hoàn thành, các bạn học sinh tiếp tục chuẩn bị cho phần thi cuối cùng.

Hình 6: Các bạn học sinh lấy mẫu nước đục tại trạm thứ nhất
Hình 7: Các bạn học sinh lấy mẫu nước đục tại trạm thứ hai
Hình 8: Các bạn học sinh đang đo nhiệt độ và độ ẩm không khí
Hình 9: Các bạn học sinh lấy mẫu nước đục tại trạm thứ 3
Hình 10: Các bạn học sinh đang đo nhiệt độ và độ ẩm tại khu vực
Hình 11: Ghi lại kết quả sau khi đo được để gửi về cho đồng đội
Hình 12: Các bạn học sinh đang hoàn thành bài thi sau khi đã đo xong hết tất cả các mẫu
Hình 13: Các bạn học sinh đang cố gắng hoàn thành phần thi ở những phút cuối cùng

c/ LẮP RÁP MÔ HÌNH VÒNG ĐU QUAY TẠI STEAMZONE

Hình 14: Các bạn học sinh đang chuẩn bị cho phần thi Lắp ráp vòng đu quay

Sau phần thi với thiết bị Labdisc, các em học sinh tiếp tục được trải nghiệm với bộ lắp ráp Morphun – Lắp ráp mô hình vòng đu quay. Khác với phần thi trước, ở phần thi này các em được thỏa sức sáng tạo trên chính sản phẩm của nhóm mình. Bên cạnh đó, kiến thức về chuyển động tròn trong chương trình GDPT cũng được thể hiện trong phần thi này. Những sản phẩm hoàn thành hoàn chỉnh và sáng tạo là những tiêu chí được ban giám khảo đánh giá cao.

Hình 16: Các bạn học sinh đang nghe hướng dẫn của giám thị về phần thi
Hình 17: Các bạn học sinh đang chăm chú thực hiện bài thi của nhóm mình
Hình 18: Các bạn học sinh đang chăm chú thực hiện bài thi của nhóm mình
Hình 19: Các bạn học sinh đang chăm chú thực hiện bài thi của nhóm mình
Hình 20: Các bạn học sinh đang hoàn thành bài thi ở những phút cuối cùng
Hình 21: Mô hình vòng đu quay hoàn thiện của một nhóm
Hình 21: Sau 30 phút các bạn đã hoàn thành xong tất cả bài làm của nhóm mình

Sau khi kết thúc cả ba phần thi các em còn có cơ hội tham gia các hoạt động trải nghiệm tại STEAMZONE như hoạt động làm kem cuộn và tham quan mô hình nhà kính. Các em học sinh rất phấn khởi với các hoạt động tại đây.

Hình 22: Các bạn học sinh tham gia hoạt động làm kem cuộn Thái Lan

3. TỔNG KẾT VÀ PHÁT THƯỞNG

Từ điểm thi trắc nghiệm cá nhân và đánh giá của ban giám khảo dành cho phần tham gia hoạt động trải nghiệm theo nhóm, ban tổ chức chọn ra 11 bạn có tổng điểm cao nhất để trao giải. Giải nhất cùng phần thưởng trị giá 4 triệu đồng thuộc về bạn Đặng Bảo Khang (lớp 6A2 trường THCS Hồng Bàng, Q.5). Hai bạn Huỳnh Ngọc Kim Thanh (lớp 9/6 trường THCS Lê Quý Đôn, Q.3) và Huỳnh Trung Kiên (lớp 9/5 trường THCS Nguyễn Trung Trực, Q.12) đoạt giải nhì cùng phần thưởng trị giá 2 triệu đồng.

Hình 23 : Ông Hà Duy Bình (Giám đốc Trung tâm STEAMZONE) trao giấy chứng nhận cho các bạn vào vòng chung kết

Các giải 3 (trị giá 1 triệu đồng/ giải) được trao cho các bạn Lại Nhất Phong (lớp 8A5 trường THCS Nguyễn An Ninh, Q.12), Trần Tiến Lợi (lớp 9/6 trường THCS Phạm Văn Chiêu, Q. Gò Vấp) và Trần Huệ Thi (lớp 8A3 trường THCS Vân Đồn, Q.4).

Hình 24: 11 thí sinh xuất sắc nhất Hội thi Tôi yêu khoa học năm 2020 chụp ảnh cùng đại diện Ban tổ chức, đơn vị đồng hành và các đại biểu.
Hình 25: Bà Lê Thị Minh Trí (đại diện Phòng Marketing Công ty Cổ phần công nghệ Thông tin và Truyền thông Nam Trường Sơn) và ông Lê Thanh Xuân Huy (chuyên viên Phòng Báo chí – Xuất bản, Ban Tuyên giáo Thành ủy) trao giấy chứng nhận cho các bạn vào chung kết

5 thí sinh Nguyễn Hoàng Hải Minh (lớp 9A5 trường THCS Nguyễn An Khương, Hóc Môn), Trần Ngọc Như Mai (lớp 8A5 trường THCS Đặng Trần Côn, Q. Tân Phú), Đào Xuân Thùy (lớp 9A3 trường THCS Nguyễn An Khương, Q.12), Nguyễn Như Ý (lớp 7/10 trường THCS Lý Tự Trọng, Trà Vinh) và Trần Thái Hòa (lớp 8A5 trường THCS Chu Văn An, Q.1) đoạt giải khuyến khích trị giá 500.000 đồng/giải. Ngoài ra, 100 bạn thí sinh có mặt tại vòng chung kết nhận quà lưu niệm và giấy chứng nhận từ ban tổ chức.

Hình 26: Chị Trần Thu Hà (Phó Bí thư Thành Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội TP) và anh Nguyễn Khắc Cường (Tổng Biên tập báo Khăn Quàng Đỏ) trao thư cám ơn cho đại diện các đơn vị đồng hành: Công ty Cổ phần công nghệ Thông tin và Truyền thông Nam Trường Sơn, Công ty TNHH một thành viên phát triển phần mềm Quang Trung, Trung tâm STEAMZONE (từ trái sang).

Ban thường vụ Thành Đoàn cũng trao tặng Bằng khen cho 5 đơn vị tham gia tốt hội thi gồm 3 Liên Đội các trường THCS Nguyễn Thượng Hiền (Q.12), Xuân Thới Thượng (Hóc Môn), Chánh Hưng (Q.8) và 2 Hội Đồng Đội huyện Bình Chánh, Hóc Môn.

Hình 27: Đặng Bảo Khang, Quán quân Hội thi Tôi yêu khoa học năm 2020

Vinh dự đoạt giải Nhất hội thi, quán quân Đặng Bảo Khang (trường THCS Hồng Bàng – Quận 5) chia sẻ: “Mình rất bất ngờ và không nghĩ mình sẽ đoạt giải quán quân vì kiến thức chỉ học ở lớp 6. Mình cảm thấy ấn tượng phần thi trắc nghiệm nhất. Để được 20 điểm tròn ở phần thi trắc nghiệm, mình đã tìm kiếm, đọc sách khoa học để bổ sung kiến thức”.

—————————-
𝑻𝑹𝑼𝑵𝑮 𝑻𝑨̂𝑴 𝑺𝑻𝑬𝑨𝑴𝒁𝑶𝑵𝑬 – 𝑯𝒐̣𝒄 𝒔𝒂́𝒏𝒈 𝒕𝒂̣𝒐 đ𝒆̂̉ 𝒌𝒊𝒆̂́𝒏 𝒕𝒂̣𝒐
Đia chỉ: Nhà 3, Đường 14, Lô 45, Công viên Phần mềm Quang Trung, Phường Tân Chánh Hiệp , Quận 12
SĐT: 028 3891 1169
Mail: cs@stemzone.vn